CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH
        ► Tìm kiếm
 

Bác sĩ bật dậy vì tiếng kêu thất thanh lúc nửa đêm của vợ bệnh nhân


Ngày 14/6, trao đổi với phóng viên báo VietNamNet, bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, cho biết các bác sĩ tại đây vừa cấp cứu một ca bệnh nhân trẻ ngừng tuần hoàn do viêm cơ tim cấp.

Theo bác sĩ Minh, đêm ngày 22/5 tại khoa Cấp cứu, toàn bộ bác sĩ trong ê-kíp trực đã bật dậy vì tiếng kêu thất thanh của vợ bệnh nhân B.Q.Đ (41 tuổi, trú tại phương Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái). Bệnh nhân được đưa vào viện vì mệt mỏi cách đó 1 giờ. Tuy nhiên, bệnh nhân đột ngột mất ý thức, tím đen toàn thân, không đo được huyết áp.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ và điều dưỡng khoa Cấp cứu tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, sốc điện, đặt ống nội khí quản, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, dùng thuốc vận mạch. Sau 20 phút nỗ lực không ngừng nghỉ, bệnh nhân có tim đập trở lại.

Bác sĩ Minh theo dõi điện tâm đồ cho người bệnh. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Minh cho biết sau khi tim đập trở lại, chết não lại trở thành vấn đề lớn đối với các bác sĩ và người bệnh. Bệnh nhân được thở máy với oxy liều cao, dùng thuốc chống phù não. Sau 2 giờ thở máy, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ trở lại. Nhận thấy cơ hội lớn phục hồi hoàn toàn cho người bệnh. Các bác sĩ đã liên hệ chuyển bệnh nhân về trung tâm hồi sức Bệnh viện Bạch Mai. 

Sau 20 ngày điều trị, ngày 13/6 bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và được các bác sĩ cho ra viện trong niềm vui hân hoan của gia đình người bệnh.

Bác sĩ Minh cho biết đây là một ca cấp cứu ngừng tim do viêm cơ tim rất hy hữu. Bởi viêm cơ tim là tình trạng viêm lớp cơ dày của thành tim khiến cơ tim bị tổn thương viêm và hoại tử, ảnh hưởng tới chức năng co bóp của cơ tim.

Đây là căn bệnh có diễn biến nhanh đột ngột, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường như mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn, thường gặp ở người trẻ tuổi nên càng dễ chủ quan.

Bác sĩ Minh khuyến cáo khi người bệnh có các triệu chứng của viêm cơ tim cấp nên đến bệnh viện để được khám bệnh sớm, không chủ quan mua thuốc tự điều trị. Khi đến thăm khám tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ đo điện tim, siêu âm tim kết hợp với các triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời cho bệnh nhân.